Các đối tác

My Facebook Page

PHƯƠNG PHÁP GIẢI THOÁT KHẨN CẤP

Lưu ý quan trọng:

            Sử dụng chìa khóa khẩn cấp để vào hố thang từ trên nóc cabin/ phòng máy, di chuyển buồng thang bằng bộ điều khiển hoặc bằng cách quay tay cơ cấu dẫn động; chỉ cho phép nhân viên bảo trì của Công ty thang máy hoặc những người có trách nhiệm đã được huấn luyện thực hiện việc này.

Việc xáo trộn bất cứ phần nào của cơ cấu thang do những người không có trách nhiệm gây ra sẽ đe dọa tính mạng người đó và có thể cả những người đang sử dụng thang.

 

Di chuyển cabin bằng tay:

Tổng quát

Đa số thang máy có hệ thống cáp treo năng và hạ cabin bằng chuyển động quay của bánh răng truyền động từ động cơ điện nhưng vi trí truyền động và kiểu máy có thể khác nhau. Cabin có thể di chuyển do tác động trực tiếp hoặc gián tiếp của pittong thủy lực. Trước khi di chuyển cabin bằng tay phải đọc kỹ các chỉ dẫn.

Thang máy dùng hệ thống cáp treo được cân đối bằng khối lượng đối trọng sao cho ít nhất phải bằng tổng khối lượng cabin và 50% tải trọng của nó. Nói cách khác, nếu cabin đang chở 50% tải trọng và đang ở vị trí giữa của hố thang thì khả năng di chuyển cabin theo hai hướng là như nhau. Sự khác biệt tải trọng của cabin ảnh hưởng đến việc di chuyển cabin theo hướng lên hay xuống. Nếu cabin chở ít hơn 50% tải trọng của nó thì di chuyển theo hướng lên sẽ dễ dàng hơn, còn nếu cabin chở nhiều hơn 50% tải trọng thì di chuyển theo hướng xuống sẽ dễ dàng hơn.

Hiển nhiên là khi cabin vượt quá đến phần trên cùng hoặc dưới cùng của quãng đường thì chỉ có thể di chuyển nó theo hướng ngược lại cho đến điểm dừng bất kể tải trọng đang chở.

Quy trình thực hiện

  1. Phải có ít nhất 02 người để thực hiện việc này.
  2. Bảo đảm nguồn điện cung cấp cho thang máy đã bị ngắt và tất cả các cửa tầng đều đang đóng.
  3. Xác định xem cabin đang ở gần cửa tầng nào nhất.

Hầu hết cabin đều được đánh dầu vạch trên dây cáp ở phòng  máy để biểu hiện cabin đang ở đúng điểm dừng. Một trong hai nhân viên của nhóm cứu hộ sẽ có thể đưa cabin đến gần đúng vị trí nhờ vào việc liên lạc với hành khách bị kẹt bên trong xe thang.

  1. Làm theo bảng hướng dẫn trong phòng máy, một nhân viên cứu hộ sẽ nhả phanh cơ trong khi người kia quay tay cho đến khi cabin lên đến đúng cửa tầng dừng.

Tuy theo tải trọng của cabin mà có thể di chuyển nó theo hướng này thì dễ hơn hướng kia, vì vậy tốt hơn hết là nên di chuyển cabin đi đến tầng dừng gần nhất theo hướng dễ hơn.

  1. Khi cabin đã ở đúng cửa tầng dừng thì phải nhả cần phanh.
  2. Đến cửa tầng dừng có cabin và dùng chìa khóa khẩn cấp để mở khóa cửa tầng rồi dùng tay mở cả cửa tầng lẫn cửa cabin để giải thoát hàng khách ra.

Lưu ý: Khi mở cửa tầng, phải chắc chắn cabin đang ở đúng tầng dừng đó, nếu không đừng đứng gần hay dựa vào cửa hố thang đang mở ra bên dưới. Đóng ngay cửa tầng đó rồi thử tiếp ở cửa tầng khác và cẩn thận mỗi lần mở chúng.

  1. Sau khi hàng khách đã được giải thoát, bắt buộc phải đóng cửa cabin lại hoặc đặt rào cản ở lối vào cửa tầng. Không được bật điện cho thang máy.
  2. Báo cáo sự cố cho Ban quản lý tòa nhà và nhà thầu có trách nhiệm bảo trì thang máy.

Comments

comments